Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal

  • 02/12/2019
  • 281 Lượt xem

Hết lần này đến lần khác, hãng bút Montblanc luôn biết cách đẩy ranh giới sáng tạo trong việc thiết kế cây bút. Và lần này trong năm nay, bộ sưu tập Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal vừa được hãng giới thiệu nhầm tôn vinh những giá trị truyền thống nghệ thuật sang trọng của triều đại Mughal ở Ấn Độ và ảnh hưởng của Shah Jahan một trong những nhà cai trị đại tài lúc bây giờ. Có thể nói, đây là bộ sưu tập của đỉnh cao nghệ thuật, của sự sang trọng, của sư xa hoa trong từng những chi tiết nhỏ. Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Bút tìm hiểu về bộ sưu tập này nhé.

ĐÔI NÉT VỀ TAJ MAHAL

Tāj Mahal là một lăng mộ nằm tại Agra, Ấn Độ. Hoàng đế Môgôn Shāh Jahān (gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627); trong tiếng Ba Tư Shah Jahan có nghĩa là “chúa tể thế giới” đã ra lệnh xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà qua đời. Công việc xây dựng bắt đầu năm 1631 và hoàn thành năm 1653. Một số tranh cãi xung quanh câu hỏi ai là người thiết kế Taj Mahal; rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã chịu trách nhiệm thiết kế công trình và Ustad Ahmad Lahauri được coi là kiến trúc sư chính.

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Môgôn

Taj Mahal nói chung được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Môgôn, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách Kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc. Nó được liệt vào danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Việc xây dựng Taj Mahal đã được giao phó cho một hội đồng quản trị của kiến ​​trúc sư dưới sự giám sát của triều đình, bao gồm Abd ul-Karim Khan Ma’mur, Makramat Khan, và Ustad Ahmad Lahauri. Lahauri thường được coi là người thiết kế chính. 

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ VÀ Ý NGHĨA CỦA BỘ SƯU TẬP

Montblanc High Artistry Celebration là bộ sưu tập được sản xuất nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với truyền thống nghệ thuật phong phú của triều đại Mughal ở Ấn Độ và ảnh hưởng của một trong những nhà cai trị được giác ngộ nhất của nó, Shah Jahan. Hoàng đế vĩ đại Mughal đã xây dựng Taj Mahal của Agra, ngôi mộ hoành tráng để tôn vinh tình yêu của ông với người vợ quá cố Mumtaz. Phiên bản này phản ánh sự phong phú của việc trang trí và chế tác trang sức Mughal, và ảnh hưởng của nó đối với nghề thủ công phương Tây. Những kiệt tác bút này được lấy cảm hứng từ sự vương giả và rực rỡ của maharajas, nó được thiết kế tỉ mỉ với những viên đá lấp lánh.

Montblanc Taj Mahal với hình dáng con dao găm Mughal, một biểu tượng của sức mạnh thời bấy giờ.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal bao gồm ba phiên bản quý giá khác nhau, mỗi loại chỉ giới hạn trong một tác phẩm trên toàn thế giới. Mặc dù ba cây bút khác nhau về ngoại hình, nhờ các vật liệu và đá quý khác nhau được sử dụng nhưng chúng đều có hình dạng hơi cong được lấy cảm hứng từ một con dao găm Mughal truyền thống, một biểu tượng của sức mạnh.

Montblanc Taj Mahal mô tả sự vương giả của triều đại Shah Jahan 

Đỉnh nắp của những cây bút gợi lại mái vòm của Taj Mahal, được xây dựng trong Thời đại hoàng kim của người Mughals, được Shah Jahan ủy nhiệm vào năm 1632 làm nơi an nghỉ cuối cùng cho người vợ yêu thích của mình. Các foroperts của bút hiển thị kết xuất đồ trang trí Mughal truyền thống.

Các cây bút không có clip, thay vào đó là một chiếc lông công, liên quan đến ngai vàng con công được làm cho Shah Jahan vào đầu thế kỷ 17. Ngai vàng, được coi là một trong những ngai vàng lộng lẫy nhất từng được tạo ra, nổi bật với hai chiếc đuôi con công mạ vàng được gắn kim cương, hồng ngọc và các loại đá quý khác.

CÁC PHIÊN BẢN CỦA BỘ SƯU TẬP

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Black Myth

Black Myth – Phiên bản giới hạn 1 màu đen Huyền thoại

Như tên gọi của nó cho thấy màu đen và trắng của phiên bản này được lấy cảm hứng từ truyền thuyết mà Shah Jahan dự định xây dựng cho mình một công trình trái nghịch với Taj Mahal chỉ có màu đen. Lore nói rằng nó được dự định được xây dựng ở phía đối diện của sông Yamuma từ nơi an nghỉ của vợ ông.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Black Myth

Cây bút được chế tác từ vàng trắng và được phủ bằng đá sapphire đen và kim cương cắt sáng chói, với một viên kim cương cắt sáng rực rỡ 6,24 karat đính ở vòng vương miện nắp bút. Chiếc lông công được đính những viên kim cương riêng lẻ có tổng cộng khoảng 13,68 carat, và trung tâm của nó được trang trí bằng một viên đá opal tròn có thể được tách ra để lộ một bông hoa sen bằng xà cừ bên dưới.

Montblanc Taj Mahal Black Myth – Phiên bản giới hạn 1 màu đen Huyền thoại

Ngòi bút được làm bằng vàng Au 750 với biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu giữa Shah Jahan và vợ Mumtaz Mahal là hai con chim được bao quanh bởi hoa và tán lá với một viên kim cương cắt sáng chói đính trên đó.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Insignia of Power

Insignia of Power – Phiên bản giới hạn 1 phù hiệu quyền lực

Shah Jahan được cha ông tặng một con dao găm tại thời điểm đăng quang theo truyền thống Mughal để khẳng định vị thế mạnh mẽ của mình. Lấy cảm hứng từ điều này, chiếc bút được làm bằng vàng 18 cara được trang trí bằng những viên hồng ngọc thô và được trao một viên kim cương mỏ cũ 6,42 karat để công nhận các mỏ kim cương nổi tiếng của Ấn Độ.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Insignia of Power

Bộ lông chim công được đặt bằng baguette và những viên kim cương cắt riêng lẻ khoảng 16,78 carat và trung tâm được trang trí bằng một viên ruby khắc có thể được tách ra để lộ một bức tranh men thu nhỏ của một bông cúc, một biểu tượng của tình yêu. Cùng như phiên bản màu đen quyền lực, ngòi bút được làm bằng vàng Au 750 và được khắc hai con chim yêu, và nó được đặt với một viên kim cương cắt sáng chói.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Tears of the Moon

Tears of the Moon – Phiên bản giới hạn 1 Nước mắt mặt trăng

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Tears of the Moon được sản xuất nhằm bày tỏ lòng tôn kính với ngọc lục bảo. Được mệnh danh là Nước mắt của Mặt trăng tại triều đình Mughal và trên toàn đế chế vì ngọn lửa xanh bí ẩn của chúng. Từ độ mờ đục của mặt trăng đến độ trong suốt, ngọc lục bảo thường được khắc bằng văn bản thiêng liêng. được đeo làm bùa hộ mệnh, được truyền từ cha sang con.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 1 Tears of the Moon

Chiếc bút này làm bằng vàng nguyên khối Au 750 được trang trí bằng hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương được đặt theo phong cách gợi nhớ đến khung cảnh đá Kundan truyền thống. Một viên ngọc lục bảo với 6.10 carat đặt ở vương miện của cây bút, và lông công được thiết lập với khoảng 14,79 carat kim cương. Và các viên kim cương cắt hoa hồng riêng lẻ để lộ một bức tranh men nhỏ của một con chim. Ngòi vàng 18 cara một lần nữa được khắc hai con chim yêu, lần này được đặt với một tsavorite.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 76 Tears of the Moon

Ngoài phiên bản 1 hãng còn sản xuất những phiên bản khác của Taj Mahal, đó là phiên bản 5, 10 và 76 cây bút. Mỗi chiếc được trang trí hoàn hảo theo phong cách Montblanc, cho dù được chế tác từ vàng vàng hoặc vàng sâm-panh.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 76

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 76 được lấy cảm hứng sự tráng lệ phi thường của Maharajas và các loại hình nghệ thuật phát triển trong triều đại của Ấn Độ lúc bây giờ. Chiếc bút này làm bằng vàng nguyên khối Au 750 được trang trí bằng hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương được đặt theo phong cách gợi nhớ đến khung cảnh đá Kundan truyền thống. Nib Au 750 vàng vàng rắn được trang trí bởi hai con chim tình yêu và thiết lập với một tsavorite.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 10 Tears of the Moon

Montblanc High Artology Celemony of the Taj Mahal Limited Edition 10 được trang trí hoàn toàn với các bản khắc đẹp mắt lấy cảm hứng từ kỹ thuật tạo hạt truyền thống và các bản khắc tay cổ của Ấn Độ.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 10

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 5 Tears of the Moon

Thiết kế của Montblanc High Artology Celemony of the Taj Mahal Limited Edition 5 gợi nhớ đến arabesques và vòng hoa tinh tế tô điểm cho mặt tiền bằng đá cẩm thạch trắng của Taj Mahal. Nắp và thân được làm bằng vàng nguyên khối Au 750 và được chạm khắc thủ công với các họa tiết Mughal. Vòng nón và nắp bút được tô điểm bằng hồng ngọc, ngọc lục bảo và kim cương được thiết kế theo phong cách gợi nhớ đến kỹ thuật chế tác đá Kundan.

Montblanc High Artistry Celebration Of The Taj Mahal Limited Edition 5

Mặt dù hãng chưa thông báo chính thức mức giá của những chiếc bút montblanc đỉnh cao này là bao nhiêu. Nhưng theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực bút máy nổi tiếng trên thế giới nhận định thì những mẫu bút này có giá trên xấp xỉ 2 triệu đô la Mỹ.

VIDEO GIỚI THIỆU VỀ TAJ MAHAL

Nguồn: Thế Giới Bút